Đặt thuốc viêm phụ khoa như thế nào?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc đặt âm đạo khác nhau, trong đó gồm có thuốc tây và thuốc đông y. Với mỗi loại thuốc sẽ có những cách đặt thuốc khác nhau. Trong bài viết này Quầy thuốc Phụ Khoa sẽ cùng các bạn tìm hiểu về vấn đề đặt thuốc viêm phụ khoa như thế nào cho đúng nhé! Mời các bạn cùng theo dõi.

1. Thuốc đặt âm đạo được sử dụng trong trường hợp nào?

Thuốc đặt âm đạo là thuốc dùng tại chỗ, được sử dụng nhằm ngăn ngừa hoặc điều trị viêm nhiễm tại âm đạo do các tác nhân như nhiễm nấm âm đạo, nhiễm trùng âm đạo, nhiễm khuẩn…Phương pháp này được bác sĩ chỉ định ở trường hợp viêm nhiễm phụ khoa ở cấp độ nhẹ và vừa. Với những trường hợp bệnh trở nặng hơn, các liệu pháp về thuốc đặt âm đạo sẽ không mang lại hiệu quả tốt. Lúc này chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ về các liệu pháp điều trị ngoại biên như đốt điện, áp lạnh, dao leep…để điều trị dứt điểm bệnh.

Viêm nhiễm phụ khoa

2. Các loại thuốc đặt viêm âm đạo phổ biến hiện nay

Thuốc đặt viêm âm đạo thường có các thành phần với tác dụng kháng khuẩn và tiêu diệt các tác nhân gây bệnh, thay đổi môi trường âm đạo. Dưới đây là một số thuốc viêm âm đạo đang nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ người dùng:

 • Thuốc đặt Vanober: Vanober là thuốc điều trị viêm phụ khoa được bào chế dưới dạng viên đặt âm đạo, công dụng điều trị nhiễm nấm Candida âm đạo, trùng roi Trichomonas, vi khuẩn kị khí ở âm đạo. Thuốc do Công ty Famarprim – CH Moldova nghiên cứu, phát triển và sản xuất.
 • Thuốc Blissfast: Blissfast là thuốc dùng điều trị viêm nhiêm âm đạo, âm hộ do nhiễm nấm Candida, nhiễm trùng roi Trichomonas, nhiễm amip âm hộ ở phụ nữ. Blissfast được bào chế dưới dạng viên đạn đặt âm đạo và do Công ty Bliss GVS Pharma Limited - Ấn Độ nghiên cứu sản xuất.
 • Viên nén đặt Agimycob: Agimycob là thuốc được chỉ định dùng điều trị viêm nhiễm âm đạo các loại, viêm âm đạo nhiễm khuẩn sinh mủ thông thường, viêm âm đạo do vi khuẩn Gardnerella vaginalis hoặc nhiễm trùng roi Trichomonas, viêm âm đạo nhiễm nấm Candida hoặc nấm men,viêm âm đạo không rõ nguyên nhân hoặc do nhiều nguyên nhân kết hợp, Sử dụng phòng ngừa 5 ngày trước và sau các thủ thuật phụ khoa.
 • Viên đặt Kegynandepot: Kegynandepot được chỉ định dùng điều trị các triệu chứng ngứa rát vùng kín, khí hư bất thường do viêm nhiễm âm đạo gây ra. Kegynandepot được nghiên cứu phát triển và sản xuất bởi Công ty Cổ phần Thương mại Dược phẩm Quang Minh.

Ngoài ra còn có một số thuốc có chưa hormone nội tiết estrogen. Thuốc này có tác dụng thay đổi môi trường âm đạo, tăng cường độ dày niêm mạc, tăng cường khả năng ngăn ngừa viêm nhiễm, tăng sức đề kháng.

Thuốc đặt Vanober

Thuốc đặt Vanober được nhiều người tin dùng

Tham khảo thêm: Top 10 thuốc viêm phụ khoa được nhiều người tin dùng

3. Đặt thuốc viêm phụ khoa như thế nào cho đúng cách?

Với những thuốc ở dạng khác nhau chúng ta sẽ có cách đặt khác nhau, mời các bạn tham khảo cách đặt cho từng loại dưới đây:

 • Thuốc tây: Thuốc tây dùng cho đường âm đạo thường dưới dạng viên nén cứng hoặc viên nang mềm. Do vậy chị em nên phân biệt được 2 dạng này để tránh gây tổn thương cho âm đạo. Ngoài ra trước khi tiến hành đặt thuốc chị em nên vệ sinh tay, âm hộ và dụng cụ đặt (nếu có). Nên cắt ngắn móng tay đặt thuốc tránh gây tổn thương âm hộ.
  • Trước hết chị em cần chuẩn bị nước ấm, nước sạch và thuốc đặt âm đạo.
  • Đối với dạng viên nén cứng, chị em cần để thuốc lên khăn ẩm hoặc nhúng trong nước ấm khoảng 10 giây để thuốc mềm ra và dễ hấp thụ. Đối với viên nang mềm (thuốc trứng) thì không cần bước này.
  • Dùng 2 ngón tay chỏ và ngon giữa kẹp viên thuốc đưa vào âm đạo hoặc dùng dụng cụ đẩy thuốc vào âm đạo (nếu có). Tư thế tốt nhất khi đặt thuốc là nằm ngửa hoặc gác 1 chân lên ghế để âm đạo được mở rộng, dễ dàng tiến hành đưa thuốc vào. Ngoài ra có thể ngồi xổm(với những trường hợp không có chỗ nằm) để đưa thuốc vào âm đạo.

Với thuốc tây chúng ta không nên lạm dụng, dùng đúng liều lượng. Thông thường một liệu trình điều trị của thuốc đặt viêm âm đạo là khoảng 7-10 ngày và không quá 14 ngày điều trị. Nếu thời gian điều trị kéo dài có thể dẫn đến tình trạng kháng thuốc và gây khó khăn cho quá trình điều trị. Thời gian đặt thuốc nên vào buổi tối, trước khi đi ngủ để tránh làm thuốc rơi ra ngoài.

 • Thuốc Đông y: Thuốc đông y dùng trong điều trị viêm âm đạo thường được bào chế dưới dạng bột và được gói thành kén. Kén được gói tròn bằng bông và buộc một sợi chỉ nhỏ chắc chắn, để khi sử dụng xong chị em có thể kéo kén ra ngoài.
  • Cách sử dụng thuốc kén Đông y cũng tương tự như thuốc tây. Nếu chú ý chị em sẽ thấy sau khi kéo kén thuốc ra sẽ kèm theo nhiều khí hư và mảng bám của viêm nhiễm kéo theo thuốc ra ngoài.

Trên đây chúng ta vừa cùng tìm hiểu về cách đặt thuốc viêm phụ khoa như thế nào cho đúng? Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp ích được phần nào cho chị em có kiến thước về viêm nhiễm phụ khoa. Cảm ơn chị em đã theo dõi!

Blog post
25 Oct

Top 5 thuốc viêm phụ khoa hình viên đạn hữu hiệu

Hiện nay, bệnh viêm phụ khoa không còn là khái niệm xa lạ đối với chị em. Bệnh không chỉ mang lại những tác hại xấu đối với sức khỏe của chị em phụ nữ mà còn đem lại những bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày của chị em.

Chi tiết

Bình luận

Bạn hãy là người đầu tiên nhận xét về sản phẩm này

Gọi Tư Vấn Miễn Phí Chat nhanh đặt hàng Chat FB