Chuyên mục hỏi đáp: #9 Thuốc đặt viêm phụ khoa có tự tan không?

Trong chuyên mục hỏi đáp số 9 tuần này, Quầy thuốc Phụ Khoa sẽ cùng với các chị em tìm hiểu các vấn đề xung quanh thắc mắc của rất nhiều chị em là “thuốc đặt viêm phụ khoa có tự tan không?” “tan hoàn toàn trong bao lâu?”. Dưới đây là tổng hợp những câu hỏi và lời khuyên tham khảo từ các chuyên gia đầu nghành về sản phụ khoa. Mời các bạn cùng theo dõi!

L.T.Huyên(Tuyên Quang) hỏi: Chào Nhà thuốc! Mình vừa lấy chồng nhưng lại khám ra bị viêm âm đạo, mình có được chỉ định dùng thuốc nén Metrima – m để chữa bệnh. Mình thấy viên thuốc cứng như thế cho vào âm đạo sợ không tan được? Cho mình hỏi mình có nên bẻ viên thuốc ra hay tán nhỏ cho dễ tan không?

Trả lời: Chào bạn Huyên! Theo những gì bạn mô tả thì bạn chưa tuân thủ đúng các bước thực hiện đặt thuốc âm đạo. Những bước này thường được ghi ở phần hướng dẫn sử dụng hay cách dùng trong tờ giấy kèm theo hộp thuốc. Thuốc đặt âm đạo dạng viên nén cần có thời gian làm ẩm trước khi đưa vào âm đạo, thông thường thuốc sẽ được để trên khăn ẩm sạch hoặc nhúng qua nước ấm khoảng 10 giây rồi mới đưa vào âm đạo. Tuyết đối không nên bẻ viên thuốc hoặc tán nhỏ thuốc để tăng hiệu quả điều trị tối đa. Bạn nên đọc kĩ tờ hướng dẫn sử dụng trước khi tiến hành đặt thuốc. Thông tin đến bạn!

Thuốc Metrima - M

Đ.Thu Trang(Đăk Nông) hỏi: Em đang dùng loại thuốc nang trứng Sdvag, em sợ nó không tan được nên em có nhúng qua nước ấm rồi mới đưa thuốc vào âm đạo, nhưng sau đó khoảng 5 phút thì thấy có hiện tượng dịch nhầy cùng bã thuốc ra nhiều hơn. Cho em hỏi thuốc này tan nhanh như vậy thì có kịp ngấm không ạ?

Trả lời: Chào bạn Trang! Trường hợp của bạn Quầy thuốc khuyên bạn không nên làm ướt viên thuốc đặt nữa. Bởi thuốc Sdvag là dạng viên nang mềm, thuốc này rất dễ tan và thẩm thấu. Bạn nhúng vào nước sẽ làm tăng tốc độ tan của thuốc và có thể trong khi bạn đưa thuốc vào âm đạo thì thuốc đã bị vỡ ra rồi chảy theo chất dịch ra ngoài. Điều đó có thể làm giảm khả năng thẩm thấu, cũng như giảm tác dụng điều trị của thuốc. Thông tin đến bạn!

H.L.Mẫn(Long An) hỏi: Chào Quầy thuốc. Cho em hỏi em đang bị viêm âm đạo, bác sĩ kê cho em viên đặt Vanober để điều trị. Em đặt vào buổi tối nhưng không biết khi nào thuốc tan hết để em đi tiểu? Mong sớm nhận được giải đáp từ Quầy thuốc!

Trả lời: Chào bạn Mẫn! Thuốc Vanober được bào chế dưới dạng viên đạn đặt âm đạo, lớp vỏ được cấu tạo để dễ dạng tan ra và phóng thích thuốc ngấm vào thành âm đạo. Thời gian tan của thuốc này chỉ rơi vào khoảng 5 phút, bên cạnh đó cấu tạo của cơ quan sinh dục sẽ có đường dẫn nước tiểu không qua khu vựa đặt thuốc. Do vậy bạn có thể đi tiểu như bình thường, còn trong trường hợp bạn đặt thuốc không sâu bên trong thì hiện tượng co bóp cơ lúc tiểu có thể làm thuốc rơi ra ngoài. Bạn nên đặt thuốc vào càng sâu càng tốt để tránh rơi thuốc ra ngoài. Thông tin đến bạn!

Tham khảo thêm: Top 10 thuốc viêm phụ khoa được nhiều người tin dùng

N.T.Năm(Sóc Trăng) hỏi: Chào nhà thuốc! Mình đang có một thắc mắc là khi đặt thuốc viêm nhiễm phụ khoa thì nó có tự tan được không? Vì mình thấy có một số thuốc cần phải ngâm vào nước rồi mới đặt vào âm đạo. Cảm ơn nhà thuốc!

Trả lời: Chào bạn Năm! Với thắc mắc của bạn Quầy thuốc Phụ Khoa xin được giải đáp cho bạn như sau:

Thông thường thuốc tây sẽ có 2 dạng thuốc đặt dùng theo đường đặt âm đạo đó là: thuốc dạng viên nang mềm, thuốc này có cấu tạo một lớp vỏ nang dễ tan bọc bên ngoài thuốc dạng gel. Thường sẽ có hình tròn và hay được gọi là thuốc trứng. Thuốc này dễ tan và có thời gian tan hoàn toàn chỉ khoảng 1 phút. Do đó thuốc này không nên để ướt hoặc làm ẩm vì sẽ làm thuốc vỡ ra khi đưa vào âm đạo. Gây chảy thuốc ra ngoài và giảm hiệu quả điều trị.

Thuốc dạng viên nén thì khác, thuốc dạng này chỉ cần nhúng trong nước ấm khoảng 10 giây hoặc đặt trên khăn ẩm sạch chứ không nên ngâm trong nước như bạn nói. Khi thuốc được nhúng qua nước ấm sẽ dễ dàng tan hơn và phát huy tác dụng. Thông thường thời gian tan hoàn toàn của thuốc dạng này là khoảng 5-10 phút. Sau khi đặt thuốc bạn nên nằm nghỉ ngơi tại chỗ từ 15-30 phút để thuốc tan hoàn toàn và ngấm đều vào cơ thể. Thông tin đến bạn!

Vừa trên là một số thắc mắc của chị em về vấn đề thuốc đặt viêm phụ khoa có tự tan được không và giải đáp được tham khảo từ các chuyên gia. Cảm ơn chị em đã quan tâm theo dõi!

Xem thêm: https://dalieutap.com/fusdicream-10g-giai-phap-dieu-tri-cac-benh-ly-ngoai-da.html

Blog post
25 Oct

Top 5 thuốc viêm phụ khoa hình viên đạn hữu hiệu

Hiện nay, bệnh viêm phụ khoa không còn là khái niệm xa lạ đối với chị em. Bệnh không chỉ mang lại những tác hại xấu đối với sức khỏe của chị em phụ nữ mà còn đem lại những bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày của chị em.

Chi tiết
Blog post
23 Aug

Đặt thuốc viêm phụ khoa như thế nào?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc đặt âm đạo khác nhau, trong đó gồm có thuốc tây và thuốc đông y. Với mỗi loại thuốc sẽ có những cách đặt thuốc khác nhau.

Chi tiết

Bình luận

Bạn hãy là người đầu tiên nhận xét về sản phẩm này

Gọi Tư Vấn Miễn Phí Chat nhanh đặt hàng Chat FB